Thời gian tốt nhất để ứng tuyển vào vị trí thực tập

  • BLOG
  • 30-04-2020

Thời gian tốt nhất để ứng tuyển vào vị trí thực tập

Lúc nào là thời điểm tốt nhất để nộp đơn xin thực tập? Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như quy định của trường học và cách bạn sắp xếp thời khóa biểu hoặc công việc riêng. Thông thường, việc thực tập của sinh viên có thể được nhà trường sắp xếp hoặc bạn tự xin tại các công ty, tổ chức mà bạn cảm thấy phù hợp.

Thực tập là cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng của sinh viên.

1. Khi nào nên nộp đơn xin thực tập?

Nhìn chung, thời điểm sớm nhất để bạn ứng tuyển vào các vị trí thực tập là từ năm thứ nhất đại học. Hầu hết các sinh viên sẽ hoàn thành khóa thực tập trong năm cuối để tăng cơ hội nhận lời mời làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay, các sinh viên có thể thực tập suốt 4 năm đại học để tích lũy kinh nghiệm.

Các công ty lớn có thể có chương trình thực tập trả lương, với điều kiện ứng viên phải có kinh nghiệm thực tập, làm thêm hoặc hoạt động ngoại khóa trước đó, vì vậy điều quan trọng là phải bắt đầu sớm nhất nếu bạn có thể.

Sinh viên đang cân nhắc đi thực tập nên kiểm tra hạn chót nộp đơn lên khoa và trường nếu muốn được tính điểm tín chỉ trong chương trình học. Đa số các trường đại học không ghi nhận điểm thực tập nếu sinh viên chưa đăng ký trước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập, vì không phải trường nào cũng hỗ trợ sinh viên tìm và ứng tuyển vào các doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể.

2. Khi nào nên nộp đơn xin thực tập mùa Thu và mùa Xuân?

Đối với thực tập mùa Thu, bạn nên xem xét liên hệ với nhà tuyển dụng trước khi rời khỏi trường vào mùa Xuân. Trong khi đó, tháng 10 là thời điểm tốt nhất để bắt đầu tiếp cận với các nhà tuyển dụng cho kỳ thực tập mùa Xuân.

Nếu nhà tuyển dụng phản hồi rằng họ chưa sẵn sàng cân nhắc và nhận ứng viên thực tập, bạn có thể nhấn mạnh lại mối quan tâm của mình và hỏi họ về thời hạn của công ty. Ngoài ra, các vị trí thực tập không được trả lương thường nhanh chóng được lấp đầy trên cơ sở ai đến trước được lựa chọn trước, vì vậy sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu bạn nộp đơn sớm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo các mẹo tìm việc, kỹ năng phỏng vấn qua những thông tin tư vấn nghề nghiệp mà nhiều trang Blog chia sẻ để định hướng con đường sự nghiệp tương lai đúng đắn nhất cho mình.

3. Khi nào nộp đơn xin thực tập mùa Hè có lương?

Bạn nên nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí thực tập mùa Hè được trả lương từ mùa Thu năm trước. Khoảng thời gian phổ biến nhất để các nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên là từ tháng 1 đến tháng 3. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học cũng có sẵn các nguồn lực để giúp tài trợ cho những sinh viên thực tập mùa Hè không lương.

Với đa dạng các việc làm theo ngành nghề thì việc nộp đơn xin ứng tuyển của sinh viên cũng không quá khó. Bạn có thể tham khảo bài viết https://goodcv.vn/viec-lam-theo-nganh-nghe để lựa chọn cho mình việc làm tốt, tạo điều kiện vươn xa và thăng tiến trong công việc tương lai.

Thực tập là quá trình trau dồi kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp

4. Nộp đơn xin thực tập muộn

Đừng lo lắng nếu bạn bị trễ trong quá trình nộp đơn ứng tuyển vì có rất nhiều đợt thực tập, đặc biệt là những vị trí không được trả lương. Trong trường hợp này, bạn có thể sắp xếp lịch muộn nhất 1 tháng trước mùa Hè hoặc khi kỳ học bắt đầu. Một lưu ý khác là sinh viên hoàn toàn có thể tiếp cận nhà tuyển dụng và hỏi về cơ hội thực tập, cho dù họ không đăng tuyển dụng chính thức.

Kết nối với cựu sinh viên, giáo viên, huấn luyện viên, người quen của gia đình, hàng xóm và các chuyên gia nghề nghiệp tại địa phương cũng là những cách tuyệt vời để tìm một vị trí thực tập. Nếu cần kiếm thêm thu nhập, bạn có thể sắp xếp làm bán thời gian trong suốt kỳ thực tập và kết hợp nó với một công việc được trả lương. Những kinh nghiệm làm part time này sẽ hỗ trợ và giúp ích cho bạn rất nhiều sau khi ra trường tìm kiếm việc làm chính thức.

Cuối cùng, sau khi đã ứng tuyển thành công và được nhận vào vị trí thực tập, bạn hãy lên kế hoạch chi tiết để tận dụng tối đa thời gian bạn có. Ngoài việc làm đẹp sơ yếu lý lịch, các kỳ thực tập có thể giúp bạn rèn luyện những kỹ năng quan trọng cũng như kinh nghiệm quý giá cho việc làm toàn thời gian sau này.

 

TRUNG TÂM DẠY HỌC NỐI MI HANI LASH & BROW

SỐ 161 HOA LAN, PHƯỜNG 02, QUẬN PHÚ NHUẬN, TP. HCM, VIỆT NAM

0909051095 / 0707551095 / 0703551095

WEBSITE: https://noimihani.com/

EMAIL: [email protected]

FB: https://www.facebook.com/NoiMiHani/

Prev

NƠI DẠY NỐI MI UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP TẠI HCM - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI

Next

THÔNG BÁO KHAI GIẢNG KHÓA HỌC PHUN XĂM THẨM MỸ